CHÚ Ý: Có nên mua nhà ở xã hội không? Đọc ngay trước khi “xuống tiền”

  15/03/2023 | 08:36

Có nên mua nhà ở xã hội  không là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng Quang Minh Property phân tích kỹ lợi ích và bất cập của nhà ở xã hội để có câu trả lời phù hợp nhất.

Nhà ở xã hội là loại hình cư trú đang được rất nhiều người có thu nhập trung bình lựa chọn. Do thị trường nhà đất giá ngày một cao, việc sở hữu một căn nhà riêng, căn hộ chung cư không phải là điều đơn giản. Trong khi đó nhà ở xã hội lại có giá khá mềm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại hình nhà ở này, các hạn chế của nhà ở xã hội bên cạnh những ưu điểm của nó.

Co-nen-mua-nha-o-xa-hoi-hay-khong-quang-minh-property1

NƠXH là nhà thuộc quyền quản lý của Cơ quan Nhà nước và những tổ chức bất vụ lợi. Mô hình nhà ở này được xây dựng nhằm mục đích cung cấp chỗ ở cho những khách hàng nằm trong danh sách ưu tiên của nhà nước hoặc các đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm gần đây, NƠXH được coi là giải pháp hiệu quả để hỗ trợ cho khách hàng có thể sở hữu cho khách hàng có thể sở hữu nơi an cư với mức giá rẻ.

Các mô hình được chọn mua nhà ở xã hội hiện nay

Tại Việt Nam, các loại NƠXH phổ biến gồm có:

 • Dự án do công ty tư nhân xây dựng, sau đó bán lại cho quỹ nhà ở xã hội dựa theo các chính sách đặc thù

 • Căn hộ chung cư do nhà nước xây dựng dùng để làm nhà ở xã hội

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Hiện nay, tình trạng nhập cư về các thành phố lớn đang gây nên nhiều bất ổn về vấn đề định cư và nhu cầu nhà ở. Những khu NƠXH thường được xây dựng để phục vụ tầng lớp lao động có thu nhập thấp. Tạo điều kiện hỗ trợ cho hộ an cư lạc nghiệp, đáp ứng nhu cầu sinh sống lâu dài mà không cần bỏ ra số tiền mua nhà quá lớn.

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua loại hình nhà ở này không, người mua cần nắm được cái ưu điểm cũng như hạn chế của loại hình bất động sản này.

Ưu điểm của nhà ở xã hội

 • Giá cả: Đây là phân khúc căn hộ chung cư rất phù hợp với các hộ gia đình có thu nhập thấp do được Nhà nước trợ giá.

 • Hệ thống tiện ích: Hiện nay, có rất nhiều khu chung cư xã hội được trang bị hệ thống giáo dục, khu vui chơi,…

 • Kiến trúc xây dựng: Nhà ở xã hội vẫn đảm bảo được chất lượng cũng như nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình.

 • Thời gian thi công: Thời gian thi công của những dự án nhà ở xã hội tường tương đối nhanh chóng. Cư dân sớm được bàn giao nhà và ổn định cuộc sống

 • Bên cạnh đó, nguồn quỹ này cũng được trích từ 30% – 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn.

Nhược điểm của nhà ở xã hội

Bên cạnh các ưu điểm thì NƠXH vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định có nên mua NƠXH không.

 • Nếu muốn chuyển nhượng phải chuyển nhượng cho đúng đối tượng đủ điều kiện.

 • Chỉ những hộ gia đình nằm trong chính sách của nhà nước hay thuộc diện hộ nghèo mới được phép mua nhà ở xã hội

 • Thủ tục mua nhà ở xã hội cần nhiều loại hồ sơ phức tạp. Đặc biệt, bạn không có quyền chuyển nhượng bán lại chênh lệch như căn hộ thương mại.

Nhưng chỉ Trong thời gian tối thiểu là 5 năm bạn tuyệt đối không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức thế nào, sau 5 năm kể từ khi tiền mua nhà được trả hết, nếu người mua có nhu cầu bán lại NƠXH thì được phép bán lại cho Nhà nước, chủ đầu tư hoặc những đối tượng cho phép được quy định trước đó.

Co-nen-mua-nha-o-xa-hoi-hay-khong-quang-minh-property3

Lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Nếu đã cân nhắc ưu nhược và quyết định mua NƠXH, hãy cân nhắc một số lưu ý dưới đây:

Thông tin về chủ đầu tư

Tìm hiểu kỹ lưỡng mọi thông tin về chủ đầu tư, công ty xây dựng, đơn vị thiết kế để đảm bảo được sự an toàn và uy tín cho công trình. Chắc chắn rằng gia đình bạn sẽ có được căn hộ như đúng bản hợp đồng đã đề ra. Các nhà đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản đã có nhiều công trình chất lượng đi vào hoạt động là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Giá bán

Giá bán NƠXH  đã vấn đề tiên ảnh hưởng lớn đến việc các hộ gia đình có quyết định mua hay là không. Như đã đề cập ở trên giá bán nhà ở xã hội rẻ hơn rất nhiều lần so với các dự án thương mại. Vì vậy, bạn cần tỉnh táo để lựa chọn được dự án có giá bán hợp lý nhất.

Tiện ích

Dự án được đánh giá cao cần phải được thiết kế có nhiều diện tích dành để nghỉ ngơi, thư giãn. Bên cạnh đó, cần phải xét các dịch vụ tiện ích xung quanh dự án nhà ở.

Trên đây, Quang Minh Property đã phân tích và đưa ra lời khuyên giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không. Để tìm kiếm căn hộ chung cư giá rẻ, dự án nhà ở xã hội mới 2023, đừng quên truy cập ngay Quang Minh Property để cập nhật mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được căn hộ ưng ý!

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google

CHỦ ĐẦU TƯ

 • Copyright © 2022 QUANG MINH PROPERTY. All Right Reserved
zalo