Đánh giá chung cư hạng A B C? Tiêu chuẩn chung cư cao cấp là gì?

  15/04/2023 | 08:47

Bộ Xây Dựng đã ban thành Thông tư 31/2016/TT-BXD, có hiệu lực vào ngày 15/2/2017, quy định rõ các tiêu chí để phân hạng A, B, C cho chung cư ở Việt Nam. Cùng Quang Minh Property điểm lại những tiêu chí để đánh giá xếp loại hình chung cư ngay dưới đây nhé!

CHUNG CƯ HẠNG A

Quy hoạch – Kiến trúc phân hạng chung cư hạng A

Cụ thể, về quy hoạch, kiến trú, chung cư hạng A phải được xây dựng ở vị trí có hệ thống giao thông thuận tiện, cách đường phố chính dưới 0,5 km, cách ga, bến đỗ, trạm dừng xe buýt, tàu điện ngầm, tàu điện trên cao trong phạm vi dưới 0,5 km; có mật độ xây dựng công trình không quá 45%, sảnh chính được bố trí độc lập với lối vào nhà để xe, khu vực dịch vụ, thương mại tòa nhà, có quầy lễ tân; hành lang căn hộ rộng tối thiểu 1m8; bình quân diện tích căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu đạt 35m2; mỗi thang máy phục vụ tối đa 40 căn hộ; tối thiểu mỗi hộ phải cho một chỗ đỗ ô tô có mái che.

Hệ thống, thiết bị kỹ thuật phân hạng chung cư hạng

Về hệ thống thiết bị – kỹ thuật, chung cư hạng A phải được trang bị máy phát điện dự phòng đủ công suất và hệ thống cấp điện đảm bảo cho sinh hoạt trong căn hộ và hoạt động của các thiết bị, chiếu sáng chung khi tòa nhà mất điện; dung tích bể chứa nước sinh hoạt cho căn hộ trên tổng số căn hộ tối thiểu đạt 1.600 lít (đảm bảo cấp 200 lít/người/ngày-đêm trong 2 ngày)., có hệ thống cung cấp truyền hình cáp, Internet tốc độ cao cho từng căn hộ; có hệ thống thiết bị chữa cháy tự động khu công cộng và cho từng căn hộ.

Dịch vụ, Hạ tầng xã hội phân hạng chung cư hạng A

Về dịch vụ – hạ tầng xã hội, chung cư hạng A phải có trung tâm thương mại hoặc siêu thị trong bán kính dưới 1 km; có 2 trong số các tiện ích phòng tập gym, bể bơi, sân tennis, sân thể thao khác trong bán kính 200m; sân chơi trẻ em dành riêng trong công trình hoặc tổng thể quy hoạch công trình; phải có bệnh viện, phòng khám, trường mầm non, trường tiểu học trong bán kính 0,5 km.

Chất lượng, quản lý, vận hành phân hạng chung cư hạng A

Thang máy, đèn chiếu sáng công cộng, máy bơm, máy phát điện, thiết bị báo cháy, chữa cháy và các thiết bị khác (nếu có) như điều hòa, cấp gas, cấp nước nóng còn trong thời hạn bảo hành của nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp thiết bị; trường hợp hết thời hạn bảo hành thì không quá 10 năm kể từ thời điểm hết thời hạn bảo hành và phải được kiểm định đảm bảo chất lượng, vận hành tốt; công trình được hoàn thiện (ốp, lát, trát, sơn..) đạt chất lượng cao.
Về chất lượng quản lý – vận hành, các chung cư hạng A phải có đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp, thường xuyên quét dọn, hút bụi khu vực công cộng, chăm sóc cây xanh sân vườn, đường nội bộ; có hệ thống camera kiểm soát bãi đỗ xe, hành lang, sảnh, cầu thang và kiểm soát ra vào bằng thẻ từ, vân tay, mã điện tử; các thiết bị chiếu sáng, thiết bị báo cháy thang máy, máy phát điện, máy bơm… phải được vận hành tốt khi công trình hoàn thành với chất lượng cao.

CHUNG CƯ HẠNG B

Chung cư hạng B cũng được xếp hạng dựa trên các tiêu chí tương tự chung cư hạng A nhưng với yêu cầu thấp hơn.

Chung cư được công nhận là hạng B khi đáp ứng đầy đủ 18/20 tiêu chí dưới đây.

Quy hoạch – kiến trúc

– Nằm ở vị trí có hệ thống giao thông thuận tiện, cách đường phố chính (cấp khu vực, cấp đô thị) dưới 0,5km, trong phạm vi dưới 1km có các tiện ích giao thông đô thị như trạm dừng xe buýt, tàu điện trên cao, ga, bến đỗ…
– Mật độ xây dựng không quá 55%.
– Sảnh chính khu căn hộ được bố trí độc lập với khu dịch vụ, thương mại, khu để xe và các khu vực công cộng khác.
– Hành lang có độ rộng tối thiểu 1,5m.
– Trung bình diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu là 30m2.
– Bình quân tổng số phòng vệ sinh trên tổng số phòng ngủ của các căn hộ tối thiểu là 0,5.
– Tổng số căn hộ chia cho tổng số thang máy phục vụ căn hộ không quá 50.
– Tối thiểu 2 căn hộ có 1 chỗ để ô tô (có mái che).

Hệ thống, thiết bị kỹ thuật

Được trang bị máy phát điện dự phòng đủ công suất và hệ thống cấp điện đảm bảo hoạt động cho chiếu sáng chung và các thiết bị khác của tòa nhà trong trường hợp mất điện lưới.
Dung tích bể chứa nước sinh hoạt cho căn hộ trên tổng số căn hộ tối thiểu là 1.200 lít để có thể đảm bảo cấp 150 lít/người/ngày-đêm trong 2 ngày.
Được trang bị hệ thống cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao, truyền hình cáp, điện thoại đến từng căn hộ.
Được trang bị hệ thống, thiết bị chữa cháy tự động tại khu vực công cộng.

Dịch vụ, hạ tầng xã hội

– Có siêu thị hoặc trung tâm thương mại trong bán kính 1,5km.
– Có 1 trong các tiện ích phục vụ thể thao: sân tennis, bể bơi, phòng tập gym, sân thể thao khác… dành riêng, nằm trong công trình hoặc trong tổng thể quy hoạch hoặc trong bán kính 500m.
– Có sân chơi trẻ em và cư dân dành riêng hoặc trong tổng thể quy hoạch hoặc trong bán kính 500m.
– Có bệnh viện, phòng khám trong bán kính 1km.
– Có trường tiểu học, mầm non trong bán kính 1km.

Chất lượng, quản lý, vận hành

– Thang máy, máy bơm, máy phát điện, đèn chiếu sáng công cộng, thiết bị báo cháy, chữa cháy và các thiết bị khác nếu có phải còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất hoặc đơn vị cung ứng; trong trường hợp hết thời hạn bảo hành thì không quá 10 năm kể từ thời điểm hết thời hạn bảo hành, đồng thời phải được kiểm định đảm bảo chất lượng, vận hành tốt.
– Được quản lý, vận hành bởi đơn vị chuyên nghiệp.
– Có hệ thống camera ở sảnh, hành lang, cầu thang, bãi đỗ xe.

CHUNG CƯ HẠNG C

Và các căn hộ không đáp ứng được các tiêu chí của chung cư hạng A, hạng B sẽ được xếp là chung cư hạng C.

Việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư theo các tiêu chí rõ ràng sẽ là cơ sở định giá các căn hộ chung cư trong quản lý hoặc giao dịch trên thị trường, tránh tình trạng bị doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm không đúng giá trị thực tế.

Theo đó, Sở Xây dựng địa phương sẽ công nhận thứ hạng chung cư theo đề nghị cấp phép của chủ đầu tư, ban quản lý các tòa nhà, hoặc có sự đề nghị của hơn 50% hộ dân sinh sống trong chung cư. Tuy nhiên, quy định phân hạng chung cư này không áp dụng đối với các chung cư được xây dựng trước năm 1994.

LƯU Ý TRONG PHÂN LOẠI CHUNG CƯ Ở VIỆT NAM

Việc phân hạng và công nhận hạng được thực hiện đối với từng tòa nhà chung cư phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Thứ nhất, có đề nghị của chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư hoặc Ban quản trị nhà chung cư hoặc sự thống nhất bằng văn bản của 50% tổng chủ sở hữu nhà chung cư;

Thứ hai, nhà chung cư được xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt; theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp;

Thứ ba, nhà chung cư hoàn thành việc đầu tư xây dựng đúng với quy định pháp luật về nhà ở, về xây dựng và pháp luật khác có liên quan;

Thứ tư, nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng và không vi phạm quy định về pháp luật tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị công nhận hạng;

Thứ năm, nhà chung cư không thuộc diện bị phá dỡ, không thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.

 

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google

CHỦ ĐẦU TƯ

  • Copyright © 2022 QUANG MINH PROPERTY. All Right Reserved
zalo