Đất Quy Hoạch Là Gì? 6 Câu Hỏi Liên Quan Đến Đất Quy Hoạch

  15/11/2022 | 09:09

Đất quy hoạch được phân theo từng mục đích sử dụng và là loại đất thuộc sở hữu công của nhà nước hay địa phương. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những thắc mắc về đất quy hoạch của bạn!

1. Đất Quy Hoạch Là Gì?

Những thông tin về loại đất này được sử dụng như nào? có chuyển nhượng được không?… luôn là vấn đề gây tò mò với những nhà đầu tư mới. Nói một cách dễ hiểu thì loại đất này chính là đất thuộc sở hữu công của nhà nước. Và loại đất này được phân bố, lên kế hoạch sử dụng cho những mục tiêu chung như quốc phòng, an ninh, hay giao thông, môi trường.

Ngoài ra, khi thực hiện những dự án công của nhà nước, loại đất này cũng được triển khai sử dụng tùy vào từng dự án, lĩnh vực ở địa phương

2. Làm Sao Để Kiểm Tra Nhà Đất Có Dính Quy Hoạch Không?

Chắc hẳn nhiều nhà đầu tư đang rất lo lắng về vấn đề loại đất này khi tìm kiếm và đầu tư một dự án bất động sản mới. Sau khi nắm được khái niệm, nếu muốn tìm hiểu xem đất có nằm trong diện quy hoạch hay không thì có thể sử dụng những cách sau:

Kiểm tra trên sổ đỏ

Theo Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thông tin quy hoạch sẽ được thể hiện rõ tại phần Ghi chú trong sổ đỏ. Cụ thể, các thông tin như diện tích phần đất, diện quy hoạch là gì, vấn đề đền bù khi bị thu hồi,… sẽ được ghi rõ. Vậy nên, nếu muốn kiểm tra, bạn hoàn toàn có thể hỏi sổ đỏ từ người bán. Qua đó làm căn cứ xem có nên mua mảnh đất này hay không.

Có thể kiểm tra sổ đỏ để biết được đất có nằm trong diện quy hoạch không
Có thể kiểm tra sổ đỏ để biết được đất có nằm trong diện quy hoạch không

Nhờ công ty môi giới

Muốn biết rõ mảnh đất có thuộc diện quy hoạch không, bạn cũng có thể tìm tới sự trợ giúp của các công ty môi giới trên địa bàn. Đây là một “nguồn thông tin” đáng tin cậy khi mà bạn mới chỉ đặt chân tới địa phương cũng như chưa có kiến thức về nó. Từ đó, bạn sẽ biết được mảnh đất định mua có nằm trong diện quy hoạch hay không để kịp thời chuyển đổi sang khu vực mới.

Kiểm tra tại các cơ quan nhà nước

Bạn có thể đến các cơ quan hành chính tại địa phương để hỏi về thông tin quy hoạch. Cụ thể, bạn hãy đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có mảnh đất để hỏi. Từ yêu cầu của công dân, cán bộ chức năng sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch và cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan.

Tra cứu trực tuyến

Bạn có thể tra cứu quy hoạch online thông qua các trang web để tiết kiệm thời gian. Cách đơn giản nhất là bạn vào cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện, nơi có mảnh đất bạn đang cần kiểm tra. Sau đó bạn làm theo chỉ dẫn. Tùy website sẽ có cách tra cứu khác nhau, nếu không am hiểu thì bạn cũng có thể gọi tới số điện thoại tiếp dân ở phần chân trang web để nhờ hướng dẫn.

3. Có Nên Mua Đất Trong Quy Hoạch Không?

Đa số mọi người khi mua đất thường là muốn xây nhà để an cư lạc nghiệp. Như vậy, loại đất này không phải là một lựa chọn an toàn. Bởi nó thường tiềm ẩn nhiều rủi ro khi có thể bị thu hồi để xây dựng các công trình công cộng ngay khi có quyết định.

Nếu có ý định mua đất sử dụng lâu dài thì bạn nên chọn các mảnh đất khác ngoài diện quy hoạch. Tuy nhiên, trong trường hợp đất quy hoạch được rao bán với thời gian và giá hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc mua làm kinh doanh, hay phục vụ các dự án ngắn hạn khác.

 Không nên mua đất nằm trong quy hoạch
Không nên mua đất nằm trong quy hoạch

Nếu bạn đang có ý định mua đất nằm trong diện quy hoạch hãy cân nhắc thật kỹ vì đây sẽ là một vụ đầu tư chứa nhiều rủi ro. Bạn muốn mua đất làm nhà ở thì nên chọn loại đất chính chủ có sổ đỏ, còn nếu muốn đầu tư kinh doanh thì đất quy hoạch sẽ là một lựa chọn ổn hơn. Vậy nên, việc xác định mục đích sử dụng của đất là rất quan trọng khi bạn có ý định đầu tư.

Không những vậy, các nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị cho mình một cuốn “sổ tay nhà đất”. Tìm hiểu kỹ các thông tin về mảnh đất định mua như sổ đỏ, mục đích sử dụng đất, các vấn đề pháp lý liên quan. Điều này không chỉ giúp người mua dễ dàng hơn trong việc quyết định có nên mua đất diện quy hoạch hay không mà còn tránh được những rủi ro khi làm thủ tục liên quan tới loại đất này.

4.  Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

Vì là đất phục vụ cho các công trình công cộng nên loại đất này sẽ không được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ đất quy hoạch có thể được cấp sổ đỏ.

Theo Luật Đất đai 2013 nếu mảnh đất quy hoạch chưa có định đưa vào sử dụng công hàng năm thì người mua sẽ có quyền thực hiện các quyền lợi pháp lý của người sử dụng đất. Chẳng hạn như sẽ được cấp sổ đỏ, mảnh đất quy hoạch đó sẽ được đưa vào kinh doanh hoặc xây dựng tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chủ sở hữu. Tuy nhiên, điều này cũng còn phải phụ thuộc vào kế hoạch của từng địa phương và đưa ra những quyết định có nên cấp sổ đỏ cho mảnh đất đó hay không.

5. Có Được Chuyển Nhượng Không?

Loại đất này có nằm trong diện được chuyển nhượng không cũng được nhiều người quan tâm. Khi sở hữu một mảnh đất nằm trong vùng quy hoạch, chủ nhân vẫn có thể thực hiện được việc chuyển nhượng bình thường.

Bạn có thể cho thuê đất, chuyển đổi hay dùng để thế chấp nếu đáp ứng được các yêu cầu như có sở hữu sổ đỏ và loại đất này không vướng vào các vấn đề pháp lý khó giải quyết như tranh chấp hay các giấy tờ liên quan.

Như vậy, loại đất này có thể được chuyển nhượng nếu đáp ứng được tiêu chí không vướng vào các vấn đề pháp lý. Khi có quyết định thu hồi đất, chủ sở hữu hiện tại của mảnh đất sẽ nhận được đền bù theo quy định. Tuy nhiên, vì là đất công thuộc quyền sở hữu của nhà nước nên sẽ không thể thực hiện các vấn đề như khởi kiện hay hoàn trả lại tiền, đòi lại quyền sử dụng đất.

Đất quy hoạch có thể chuyện nhượng được

6. Thời Hạn Thu Hồi Đất Sẽ Là Bao Lâu?

Khi đã quyết định mua một mảnh đất nằm trong quy hoạch, thời hạn thu hồi chính là việc bạn cần chú ý. Luật Đất đai 2013 có quy định, khi phần đất nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi, sau 3 năm sẽ phải điều chỉnh lại phần đất đó và đưa ra công bố điều chỉnh.

Điều này có nghĩa là, chủ sở hữu có thể thực hiện mọi quyền cơ bản như cho thuê, chuyển nhượng đất mà không bị ràng buộc hay ảnh hưởng bởi các vấn đề pháp lý.

Trên đây là những thông tin giúp làm rõ khái niệm, cách kiểm tra một mảnh đất có thuộc diện nằm trong quy hoạch hay không, cũng như những phân tích giúp người mua cân nhắc nên hay không nên mua. Bạn đọc có thể theo dõi tiếp các bài viết trên website để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản, những chính sách pháp lý cập nhật mới nhất,… để quá trình đầu tư diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google

CHỦ ĐẦU TƯ

  • Copyright © 2022 QUANG MINH PROPERTY. All Right Reserved
zalo