Nhất định phải lưu ý những điều này khi mua nhà ở xã hội bạn nên biết

  10/03/2023 | 09:38

Nhà ở xã hội được sự quan tâm bởi chi phí thấp hơn một căn hộ chung cư có yêu cầu mức tài chính cao,  ra đời giúp biến giấc mơ có nhà ở của những người thu nhập thấp trở thành hiện thực. Khi mua NƠXH năm 2023, cần lưu ý một số thông tin quan trọng dưới đây.

hung-kinh-nghiem-mua-lai-nha-o-xa-hoi-can-luu-y.

Phải đáp ứng 1 điều kiện cần, 3 điều kiện đủ

Căn cứ Khoản 7, Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014, có thể hiểu NƠXH là loại hình nhà ở được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, dành cho các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên về nhà ở dựa trên các quy định của luật này. Vì vậy, đối tượng được mua NƠXH phải đáp ứng được 1 điều kiện cần và 3 điều kiện đủ như sau:

Điều kiện cần: người mua phải thuộc 1 trong 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014. Ví dụ như: Người mua là người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; …

Điều kiện đủ: người mua là đối tượng chưa có nhà ở hoặc diện tích nhà ở không đáp ứng được số lượng thành viên trong gia đình; có nơi thường trú/tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có NƠXH; đáp ứng các quy định về xác định người có thu nhập thấp, hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

Căn hộ có diện tích sử dụng tối thiểu từ 25m2 và không vượt quá 70m2.

Loại NƠXH phổ biến nhất hiện nay là nhà chung cư. Tiêu chuẩn diện tích NƠXH là nhà chung cư được quy định tại Điều 7 của Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Theo đó, căn hộ sẽ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, diện tích tối thiểu là 25m2 sàn, tối đa là 70m2 sàn.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương, UBND cấp tỉnh được điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích căn hộ tối đa nhưng không quá 10% so với diện tích căn hộ tối đa là 70m2.

 Không được chuyển nhượng nhà ở xã hội trong 5 năm đầu.

Khác với nhà ở thương mại, các quy định liên quan đến giao dịch mua bán, thuê và cho thuê NƠXH rất nghiêm ngặt và phức tạp. Theo đó, trong thời hạn chưa đủ 05 năm kể từ khi trả hết tiền thuê/mua nhà ở xã hội, người thuê/mua chỉ được phép bán lại cho 1 trong 3 trường hợp như sau:

– Bán lại cho Nhà nước (trường hợp thuê/mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư).

– Bán lại cho chủ đầu tư của dự án xây dựng nhà ở xã hội đó (trường hợp thuê/mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách).

– Bán lại cho đối tượng được phép thuê/mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014.

Lưu ý giá bán đối đa không được vượt quá giá bán NOXH cùng loại tại cùng thời điểm và địa điểm bán.

Ngoại trừ 3 trường hợp nêu trên, việc giao dịch nhà ở xã hội khi mua và sử dụng chưa đến 05 năm là trái pháp luật. Khi đó, những giao dịch mua bán này đều không có giá trị pháp lý, bên mua phải bàn giao lại nhà ở xã hội cho đơn vị quản lý hoặc sẽ bị UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở xã hội cưỡng chế thu hồi.

nhà-ơ-xã-hoi-quang-minh-property1

Được vay tối đa 80% giá trị căn hộ với lãi suất ưu đãi.

Theo Điều 16 của Nghị định 100/2015/NĐ-CP, người mua NƠXH xã hội đáp ứng đủ điều kiện sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua nhà tại Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và các ngân hàng khác với mức lãi suất ưu đãi.

Hiện chưa có thông tin về mức lãi suất vay vốn mua NƠXH  năm 2019. Năm 2018, mức lãi suất vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm và tại các ngân hàng khác là 5%/năm (theo Quyết định 370/QĐ-TTg và Quyết định 117/QĐ-TTg).

Trên đây là một số thông tin quan trọng đối với người mua nhà ở xã hội năm 2023. Bên cạnh đó, quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo về điều kiện vay vốn, thủ tục vay vốn mua NƠXH

Chỉ xác nhận hỗ trợ mua nhà ở xã hội một lần

Theo quy định của pháp luật, các giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện để hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH chỉ được xác nhận 1 lần và có giá trị sử dụng trong thời hạn 2 năm.

Điều đó có nghĩa, các đối tượng đáp ứng 1 điều kiện cần và 3 điều kiện đủ nói trên chỉ được hỗ trợ, giải quyết mua NƠXH duy nhất một lần. Do vậy, người mua cần phải cân nhắc, lựa chọn kỹ càng dự án nhà ở xã hội phù hợp với tài chính và nhu cầu, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

 

nhà-ơ-xã-hoi-quang-minh-property3

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ thủ tục mua và những thắc mắc mua NƠXH. Để hạn chế những rủi ro không đáng có khi chọn mua nhà ở xã hội, mời bạn tìm hiểu thêm về NƠXH tại Quang Minh Property.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google

CHỦ ĐẦU TƯ

  • Copyright © 2022 QUANG MINH PROPERTY. All Right Reserved
zalo