Thị trường bất động sản “rã băng”

  05/12/2022 | 08:27

Các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản chịu nhiều khó khăn song không hoàn toàn đóng băng, các sản phẩm có sự điều chỉnh giá phù hợp vẫn hấp dẫn nhà đầu tư.

Trong cơn khát tiền mặt, nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư đã chấp nhận bán cắt lỗ bất động sản để thu hồi tiền mặt với mục đích đáo hạn ngân hàng.

Làn sóng giảm giá bất động sản

Trong đó, tại Hà Nội, thị trường ghi nhận một dự án tại Linh Đàm đã đưa ra chính sách chiết khấu lên tới 34 – 35% với người mua thanh toán vượt tiến độ 95% giá trị căn hộ. Như vậy, một căn hộ với giá 3,5 tỷ đồng, nếu thanh toán vượt tiến độ, giá chỉ còn 2,4 tỷ đồng.

Tương tự, một dự án ở TP Thủ Đức cũng đã mạnh tay chiết khấu tổng 40% khi người mua thanh toán vượt tiến độ đến 98%. Đồng nghĩa, nếu mua một căn hộ khoảng 70m2 với giá gốc là hơn 4,7 tỷ đồng thì người mua chỉ cần trả 2,9 tỷ đồng.

Trong khi đó, ở thị trường chuyển nhượng thứ cấp, với từ khóa “cắt lỗ nhà đất”, “cắt lỗ cần bán gấp”, hàng loạt tin rao bán hiện lên dày đặc hơn trước. Các sản phẩm được rao cắt lỗ đa dạng từ đất nền, căn hộ, nhà phố, condotel, biệt thự nghỉ dưỡng, đất nông nghiệp sinh thái…Và cả nhà ở khu đô thị.

Đơn cử như một nhà liền kề tại Khu đô thị mới Nghĩa Đô, môi giới rao tin cho biết thời điểm trước đó, căn nhà được rao bán với giá 16 tỷ đồng, hiện tại giá đã giảm xuống còn 15 tỷ đồng, dù nhiều người tìm hiểu nhưng vẫn chưa đi được đến chốt giá chuyển nhượng.

Thừa nhận về khó khăn cũng như tính thanh khoản trên thị trường bất động sản đang giảm xuống, ông Hoàng Liên Sơn – Tổng giám đốc Alpha Real cho biết các chính sách tiền tệ như tín dụng ngân hàng, trái phiếu bị kiểm soát chặt chẽ, lãi suất ngân hàng liên tục có xu hướng tăng cao khiến nhà đầu tư có phần run tay. Song, các nhà đầu tư sẵn tiền mặt vẫn đang thận trọng quan sát diễn biến thị trường, và các sản phẩm phù hợp vẫn được hấp thụ.

Đồng quan điểm, nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp Hồ Tuần Hoàn, trong khoảng 4 tháng nay, tùy từng phân khúc chỉ giảm về tính thanh khoản, trong khi đó có phân khúc tính thanh khoản vẫn duy trì nhưng giá giảm giao động 20 – 30%.

Rã băng thị trường bất động sản - Ảnh 2.
Nhà đầu tư sẵn dòng tiền trong thời điểm này vẫn có thể nhìn thấy cơ hội từ bất động sản giảm giá

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng thực tế các chương trình ưu đãi, giảm giá, “cắt lỗ” hiện nay là một giải pháp để doanh nghiệp tự “giải cứu” mình khi việc tiếp cận các kênh dẫn vốn đang trở nên vô cùng khó khăn. Các chính sách chiết khấu sâu cũng đang góp phần kéo bất động sản trở về giá trị thực, thay vì mức giá quá cao trong những năm qua.

Song, ở góc nhìn thận trọng, chuyên gia tài chính, bất động sản Nguyễn Duy Chuyền – Doctor Housing cho rằng kể cả với bất động sản có giá trị thực, nhà đầu tư vẫn cần xem xét kỹ bài toán tài chính. “Phải tính đến trường hợp nếu lãi vay tiệm cận 18%/năm thì có trả nổi không, nếu không phải cắt lỗ bằng mọi cách để tránh ảnh hưởng đến gia đình và doanh nghiệp”, ông khuyến nghị.

Ông Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc thị trường nhà ở CBRE Việt Nam dự báo, xu hướng giảm giá, chiết khấu của các nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường khát vốn được dự báo sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm. Còn thanh khoản năm 2023 vẫn sẽ khó khăn khi chính sách tiền tệ, lạm phát và diễn biến kinh tế thế giới phức tạp.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư thời điểm này, ông Hoàng Liên Sơn cho rằng thị trường trong nguy có cơ, lãi suất tăng cao, có sẵn tiền mặt nên gửi tiền vào ngân hàng với kỳ hạn ngắn, chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn, cơ hội những sản phẩm có giá trị sử dụng tốt mà ai đó bán lại với giá hợp lý. Sẵn sàng dòng tiền, các nhà đầu tư có cơ hội để “săn” được các bất động sản có giá trị sử dụng thực với giá hợp lý.

Ông Sơn cũng cho biết, những ngày qua, thị trường chứng khoán – bình thông nhau với bất động sản cũng đã có những tín hiệu tích cực khi trở về mốc 1.000 điểm. “Thị trường chứng khoán là phản hồi và thường chạy trước tín hiệu của nền kinh tế, sự phục hồi của thị trường chứng khoán lan tỏa niềm tin cho các nhà đầu tư bất động sản. Nhà đầu tư vững tin, lạc quan mới có thể cùng nhau vượt qua thời gian này” – ông Sơn bày tỏ.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google

CHỦ ĐẦU TƯ

  • Copyright © 2022 QUANG MINH PROPERTY. All Right Reserved
zalo