Soi độ “khủng” của liên doanh đứng sau tòa Tháp tài chính 108 tầng cao nhất Việt Nam tại Đông Anh chuẩn bị khởi công

  30/10/2023 | 11:16

Tòa tháp tài chính 108 tầng

Chủ đầu tư của dự án Tòa tháp tài chính 108 tầng ( Phương Trạch Tower) tại Đông Anh (Hà Nội) là liên doanh Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo.

Mới đây, lãnh đạo thành phố đã có buổi làm việc với ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Tại đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết TP. Hà Nội đã tích cực chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạo mọi điều kiện về thủ tục, đẩy nhanh tiến độ triển khai. Dự kiến, Dự án xây dựng Thành phố thông minh phía Bắc Thành phố sẽ khởi công Tháp trung tâm tài chính (Phương Trạch Tower) vào ngày 10/11 tới.

Phương Trạch Tower là công trình điểm nhấn của dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội với chiều cao 108 tầng và dự kiến sẽ là tòa tháp cao nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội có quy mô 272ha, thuộc địa phận các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Kim Nỗ, huyện Đông Anh, tổng vốn đầu tư 4,2 tỷ USD. Tháng 6/2018, liên doanh Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) chính thức được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong hội nghị đầu tư tại Hà Nội. Đến tháng 10/2019, dự án đã được động thổ.

Tòa tháp tài chính 108 tầng

Về Tập đoàn BRG được thành lập từ năm 1993, khởi đầu với ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu. Đến hiện nay, Tập đoàn BRG đang cung cấp những sản phẩm và dịch vụ trong các lĩnh vực bao gồm khách sạn, vui chơi giải trí, bán lẻ, sản xuất và thương mại dịch vụ, bất động sản, tài chính, sân golf…

Theo giới thiệu từ website, trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Tập đoàn BRG hiện đang có hàng chục công ty thành viên và liên kết trên khắp đất nước và gần 22.000 cán bộ nhân viên.

Một trong những lĩnh vực đầu tiên làm nên tên tuổi của BRG phải kể đến là các dự án sân golf với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng, vận hành và quản lý. Tập đoàn hiện sở hữu một loạt sân golf như: Đảo Vua (Kings’ Island Golf Course, Sơn Tây, 350ha), Khu nghỉ dưỡng ven biển và sân golf quốc tế Đồ Sơn (Doson Seaside Golf Resort), Khu vui chơi giải trí thể thao và sân golf quốc tế Legend Hill (Sóc Sơn – 270ha).

Những năm qua, thông qua các thương vụ mua bán cổ phần, tài sản…BRG bước chân vào lĩnh vực bất động sản và sở hữu loạt các khách sạn, dự án lớn nằm tại những vị trí đắc địa của Hà Nội.

Cụ thể, năm 2009, BRG mua gần một nửa số cổ phần và trở thành cổ đông chiến lược của Công ty cổ phần Intimex – đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị và nắm quyền quản lý hàng triệu m2 đất xưởng, thương mại, văn phòng và siêu thị khắp cả nước, cũng như sở hữu tới trên 45,5% tại Công ty địa ốc Hoàng Đức Long Khánh. Đáng chú ý, Intimex còn là chủ đầu tư dự án khách sạn 6 sao Four Seasons tại khu “đất vàng” 22 – 32 Lê Thái Tổ.

Năm 2012, BRG hoàn tất thương vụ mua lại khách sạn 5 sao Hilton Opera, nằm ngay cạnh Nhà hát Lớn từ tay các ông chủ Đức và Áo. Được biết, BRG mua lại 70% cổ phần khách sạn này từ hai quỹ đầu tư được niêm yết trên thị trường chứng khoán London là VinaLand Limited (VNL) và Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) thuộc quản lý của VinaCapital. Sau đó, BRG thâu tóm nốt 30% còn lại từ đối tác Đức và Áo.

Hilton Hanoi Westlake.
Hilton Hanoi Westlake.

Đầu năm 2015, Tập đoàn này cũng góp vốn vào Khách sạn Thắng Lợi (đã đổi tên thành Hilton Hanoi Westlake) – một trong những địa điểm lưu trú có vị trí đắc địa bậc nhất Thủ đô.

Trong năm 2016, một thương vụ tài chính nổi bật nữa của BRG là  khách sạn Sedona Suites Hanoi (nay là Diamond Westlake Suit) từ Tập đoàn Keppel Land Ltđ của Singapore với giá 31,5 triệu USD. Đây là một tổ hợp khách sạn được xây dựng tại khu Quảng Bá trên bờ rìa hướng Đông Bắc của Hồ Tây, Hà Nội bao gồm 175 căn hộ và biệt thự dịch vụ cho thuê, cùng với các câu lạc bộ và dịch vụ giải trí.

Bên cạnh đó, BRG còn là chủ đầu tư một loạt các dự án bất động sản khác như tòa nhà văn phòng cao cấp Oriental Tower (Tây Sơn, Đống Đa), Khu căn hộ Oriental Palace (Hồ Tây), Oriental Garden (Lê Văn Lương), Oriental West Lake (174 Lạc Long Quân) và Oriental Plaza (16 Láng Hạ), dự án chung cư Oriental Pearl (Hai Bà Trưng)…

Ngoài ra, BRG còn đang sở hữu trực tiếp và gián tiếp cổ phần của một số công ty khác như: Công ty TNHH Thung lũng Vua (công ty con của BRG) và CTCP Thương mại và du lịch Ngân Anh là cổ đông lớn đều nắm hơn 27% của Công ty TNHH Một thành viên Thăng Long GTC (góp vốn vào liên doanh đầu tư khách sạn InterContinental West Lake Hà Nội, khu căn hộ cho thuê Pan Horizon Execcutive Residences, dự án Time Square, …).

Liên doanh của BRG tại dự án Thành phố thông minh là Tập đoàn Sumitomo là một trong những tập đoàn thương mại và đầu tư lớn của Nhật Bản. Đến nay, Tập đoàn Sumitomo có mặt tại 65 quốc gia với hơn 75.000 nhân viên trên toàn cầu. Tổng tài sản của tập đoàn lên tới 71,1 tỷ USD, vốn chủ sở hữu 26,6 tỷ USD, thu nhập ròng 3,8 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Tập đoàn đã đầu tư, tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: các khu công nghiệp; đường sắt đô thị; các nhà máy điện; các dự án sân bay, logistics, bất động sản…

Cụ thể, Tập đoàn Sumitomo đã thành lập KCN Thăng Long  từ năm 1997 và đầu tư phát triển KCN Thăng Long II tại Hưng Yên, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc tại tỉnh Vĩnh Phúc; với tổng quy mô trên 1.012 ha và tổng vốn đầu tư 404,1 triệu USD. Ngoài ra, Sumitomo còn là tổng thầu xây dựng đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. HCM (Bến Thành – Suối Tiên), tổng thầu xây dựng các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Duyên Hải 3 mở rộng, Phú Mỹ 2-2…

Tập đoàn cũng bắt tay các tổ chức tài chính liên kết ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để mở rộng kinh doanh bán lẻ và cung cấp các giải pháp ngân hàng số.

Ngoài các thương vụ kể trên, Sumitomo còn đầu tư vào mảng bảo hiểm của Việt Nam thông qua thương vụ đầu tư và M&A giữa Sumitomo Life và Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm Bảo Việt. Hiện, tỷ lệ nắm giữ cổ phần của Sumitomo Life tại Bảo Việt lên tới 22,09%, là cổ đông tổ chức lớn thứ 2 của Bảo Việt, chỉ sau Bộ Tài chính.

Ngoài dự án BRG Smart City, Sumitomo còn cùng với BRG ký kết Hợp đồng Liên doanh nhằm phát triển toàn diện chuỗi siêu thị FujiMart tại thị trường Việt Nam.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google

CHỦ ĐẦU TƯ

  • Copyright © 2022 QUANG MINH PROPERTY. All Right Reserved
zalo