Đầu tư ngắn hạn: Cổ phiếu lỗ nặng, bất động sản có lãi cao nhất

  07/11/2023 | 14:28

Bất động sản chính là kênh đầu tư ngắn hạn có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong hai năm qua, lên tới 14%/năm trong khi đầu tư cổ phiếu bị xếp ở thứ hạng thấp nhất khi người tham gia có thể bị lỗ tới 20,14%/năm.

Đầu tư ngắn hạn
Đầu tư ngắn hạn: Cổ phiếu lỗ nặng, bất động sản có lợi nhuận cao nhất

Bất động sản chính là kênh có tỷ suất lợi nhuận ngắn hạn cao nhất

Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam vừa công bố về lợi suất đầu tư ngắn hạn tại Việt Nam từ 1/1/2022 đến nay. Dữ liệu cho thấy bất động sản chính là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận ngắn hạn cao nhất trong hai năm qua, lên tới 14%/năm.

Đứng ở vị trí thứ hai là kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (8,5%/năm). Tiếp đến là vàng SJC (7,36%/năm). Các kênh đầu tư truyền thống như gửi tiền tiết kiệm đứng ở vị trí thứ tư với lợi suất là 6%/năm. Đáng chú ý với cổ phiếu, đây là kênh đầu tư bị xếp ở thứ hạng thấp nhất khi người tham gia có thể bị lỗ tới 20,14%/năm.

Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho rằng mức chiết khấu khá hấp dẫn trong giai đoạn vừa qua của thị trường đã giúp cho bất động sản trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, nhiều dự án tiệm cận với giá trị thực.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng khuyến nghị, về trung và dài hạn, nhà đầu tư nên cân nhắc phân bổ vốn của mình vào những kênh đầu tư theo khẩu vị rủi ro, khả năng tài chính, cũng như kiến thức và kinh nghiệm của mình.

Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam nhìn nhận trong giai đoạn vừa qua, thị trường bất động sản chững lại do một số khó khăn, vướng mắc mà nổi cộm nhất là vấn đề về pháp lý và khả năng tiếp cận nguồn vốn. Ngoài ra, trở ngại khác đó là việc đang hoàn thiện sửa 3 bộ luật quan trọng nhất, chi phối trực tiếp hoạt động ngành, dự kiến sẽ trình và được Quốc hội thông qua năm 2023.

Dù vậy, theo Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, thị trường đang đón nhận thêm nhiều thông tin tích cực. Lãi suất cho vay hiện đã giảm 1,5-2%, nhiều ngân hàng đã đưa ra các gói tín dụng ưu đãi và kỳ vọng tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian tới. Với việc giảm lãi suất, nhu cầu mua bất động sản của khách hàng khởi sắc hơn do với mức lãi suất thấp hơn, chắc chắn sẽ thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm, giao dịch bất động sản của khách hàng. Ngoài ra, điều này sẽ tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường bất động sản và được kỳ vọng sẽ phục hồi từ quý II/2024.

Đối với các nhà đầu tư, nếu điều kiện tài chính của nhà đầu tư lành mạnh, triển vọng thị trường tích cực, nhà đầu tư có thể xem xét sử dụng tỷ lệ đòn bẩy 60-70% (vốn tự có) và 30-35% (vốn vay) vì hiện nay điều kiện thị trường biến đổi quá nhanh, khó lường, chúng ta sẽ không thể lường trước, đặc biệt trong thời gian dài 10-20 năm nữa.

“Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên tập trung vào nhu cầu thực như phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ phục vụ nhu cầu để ở, kinh doanh, cho thuê hoặc để đầu tư dài hạn; nhất là khi giá bất động sản đã được chiết khấu khá hấp dẫn trong giai đoạn vừa qua”, báo cáo của Viện Nghiên cứu thị trường Bất động sản Việt Nam cho biết.

Chu kỳ 9 năm: Đầu tư chung cư mang lợi nhuận nhiều nhất

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023 cho thấy, chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua do loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực.

Quý III/2023, mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá từ 2 – 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất. Trong năm 2023, giá rao bán chung cư không có nhiều thay đổi, chỉ tăng nhẹ từ 1 – 5% tại Hà Nội và gần như đi ngang ở TP. HCM.

Tuy nhiên, xét trong giai đoạn dài từ năm 2015 đến nay, chỉ số tăng giá chung cư Hà Nội và TP. HCM đã vượt tốc độ tăng thu nhập của người dân. Sau 8 năm, giá chung cư TP. HCM và Hà Nội tăng lần lượt là 82% và 56%, trong khi thu nhập của người dân khu vực thành thị chỉ tăng 39%.

Theo ông Lê Bảo Long, việc mua chung cư đang ngày càng khó đối với người dân khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp cũng sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí bị đẩy lên.

Do chung cư không ngừng tăng giá và nhu cầu mua, thuê loại hình này luôn cao, tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư chung cư lên tới 12,5%/năm (tính gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê). Đây là mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền, gửi tiết kiệm.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google

CHỦ ĐẦU TƯ

  • Copyright © 2022 QUANG MINH PROPERTY. All Right Reserved
zalo